1. หน้าแรก
  2. เคล็ดลับและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถ

เคล็ดลับและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถ

ดอกยาง มีความสำคัญอย่างไร เช็คยางรถยนต์ก่อนเข้าหน้าฝน

ยางรถยนต์ เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการขับขี่ เพราะมันเป็นเพียงสิ่งเดียวที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูฝนย่างนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องระมัดระวังและคอยตรวจเช็ค “ดอกยาง” เป็นพิเศษ ก่อนที่คุณจะออกเดินทาง หรือใช้รถ ดอกยางมีความสำคัญย่างไร ยางรถยนต์ทุกเส้นที่ใช้งานของรถยนต...

มาดูข้อดี ของการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

กระแส รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แบบ 100% ในประเทศไทยที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอาจมีหลายคนสงสัยว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า จะมีข้อกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์อย่างไร และในบทความต่อไปนี้เรามาดูกันว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีข้อดีอย่างไร รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มีเสียงที่เงียบกว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบร้อยเปอร์เซ...

Alcantara(หนังสังเคราะห์ซุปเปอร์คาร์) กับ หนังแท้ เลือกใช้อะไรดี

หนังสังเคราะห์ หรือ Alcantara ที่ใช้เป็นวัสดุทำเบาะนั่งของรถยนต์ รวมไปถึงการตกแต่งภายในของรถยนต์หลายๆ แบรนด์ทั้งในส่วนของประตูรถ หัวเกียร์ คอนโซล เพดานของรถ และหากูกค้าต้องการเปลี่ยนเป็นหนังแท้ ลูกค้าจะต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อที่จะได้ หนังแท้ ข้อเปรียบเทียบระหว่าง หนังแท้ และ หนังสังเคาะห์ หนัง Alcant...

ปุ่ม ECON มีความสำคัญอย่างไร ควรใช้เมื่อไหร่ และมีประโยชน์อย่างไร

คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่าในรถรุ่นใหม่ๆ จะมีปุ่มสีเขียวรูปใบไม้ หรือปุ่มสีเขียวที่มีตัวอักษร Econ คือปุ่มอะไร มีความพิเศษยังงัยมีหน้าที่การใช้งานอย่างไร และควรใช้งานตอนไหน ปุ่ม ECON คือโหมดการใช้งานขับขี่แบบประหยัด ที่จะช่วยให้เครื่องยนต์ประหยัดน้ำมันในการขับขี่มากกว่าปกติ ปุ่ม ECON มีหน้าที่อะไร เมื่อเ...

5 ข้อเปรียบเทียบระหว่าง รถยนต์ธรรมดา และ รถยนต์ไฟฟ้า

ทุกวันนี้แนวโน้มการใช้ รถยนต์ไฟฟ้า ในไทยได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้หลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับการบำรุงและการดูแลรักษา เหมือนกันหรือแตกต่างกันอย่างไร ความแตกต่างในการดูแลรักษา ระหว่าง รถยนต์ ที่ใช้น้ำมัน และรถยนต์ไฟฟ้าอยางไรบ้างมาดูกัน 1. เครื่องยนต์ เครื่องยนต์ในรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงประก...

การดูแลรักษาสีรถยนต์ ด้วยวิธีง่ายๆ

เมื่อพูดถึงเรื่องการดูแลรถยนต์ หลักๆเรามักจะดูแลเครื่องยนต์ น้ำมัน แต่สิ่งที่ถูกลืม หรือจัดลำดับความสำคัญในตอนท้าย เป็นเรื่องเกี่ยวกับสีรถ ไม่ว่าจะเป็นรถสีขาวรถสีดำและสีอื่น ๆ ที่เราใช้อยู่ มาดูวิธีการดูแลสีรถยนต์ ล้างรถ การล้างรถ ให้ถูกวิธี จะต้องเริ่มด้วยการฉีดน้ำเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและต้องฉีดพ่นให...

เสริมความเป็นสิริมงคล ด้วยสีรถวันเกิด

นอกจากฤกษ์อันเป็นมงคลที่จะออกจากรถ “สีรถที่ถูกโฉลกตามวันเกิด” ก็มีความสำคัญเท่าเทียมกัน เพราะเราเชื่อว่าการออกรถในวันเกิด ที่จะช่วยเสริมความเป็นมงคลในชีวิต ช่วยสนับสนุนเราให้ประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยจากอุบัติเหตุหรืออันตราย ด้วยเหตุนี้ผู้ออกรถยนต์ใหม่มักจะมองหาตำรา เพื...

ทำให้ถูก วิธีไหว้แม่ย่านางรถ แคล้วคลาดปลอดภัย

วิธีไหว้แม่ย่านางรถ การไหว้เสริมความเป็นสิริมงคล และเพิ่มโชคลาภแก่เจ้าของรถ เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย เป็นความเชื่อของคนไทย เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ พิธีไหว้แม่ยางรถยนต์ไม่ใช่แค่เพียงประเทศไทยเท่านั้นที่ทำ แต่ยังมี จีน อินเดียเมียนมาร์ และอีกหลายประเทศ ที่มีพิธีกรรมคล้ายๆกับพิธีไหว้แม่ย่านางรถใ...

4 วิธีแก้ปัญหา ไฟหน้าเหลือง ที่ใช้ได้ผลจริง

โคมไฟหน้าเหลือง เป็นสาเหตุให้คนรักรถรู้สึกหงุดหงิดลำคาญใจเป็นอย่างมาก โคมไฟหน้ารถที่เหลือง หรือเกิดฝ้าที่ดูสกปรก ที่แค่ล้างรถตามธรรมดาคงไม่สะอาดได้อย่างแน่นอน และบางคนอาจทนไม่ได้ที่จะต้องล้างหรือทำความสะอาดที่ศูนย์บริการเฉพาะ หรือบางคนซื้อน้ำยาทำความสะอาดเพื่อขัดตัวเอง แต่ราคาเหล่านี้ถ้าเป็นยี่ห้อที...

7 เคล็ดลับการเตรียมรถให้พร้อม เมื่อต้องจอดเป็นเวลานานๆ

เคล็ดลับการดูแลรถ เมื่อจำเป็นต้องจอดทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ หลายๆ อาทิตย์ เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรค Covid-19 เราต้องงดออกจากบ้าน หรือเดินทางโดยไม่จำเป็น เพื่อลดควาเสี่ยงในการติดโรค และให้ความร่วมมือกับนโยบายของรัฐ “อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ” ส่งผลให้หลายคนต้องอยู่บ้านรถต้องจอดเฉยๆ อย...

กดถูกใจแฟนเพจเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร