1. หน้าแรก
  2. เคล็ดลับและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถ

เคล็ดลับและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถ

ทริกการดูแลรถยนต์ ในหน้าฝน

เข้าหน้าฝนทีไรเราก็ต้องเซ็งกับปัญหาเรื่องรถที่ไม่น่ามองและปัญหาอื่นๆ รวมทั้ง สีรถยนต์ ลองดูเคล็ดลับดูแลสีรถยนต์หน้าฝนไว้ก่อนนะครับ แต่การขับรถในระหว่างที่ฝนตกหนักนั้นเราต้องเตรียมความพร้อมของรถยนต์ให้พร้อมใช้งานไว้ก่อน เรามีทริกในการตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทาง เพื่อความอุ่นใจในการเดินทาง ยางรถยนต์ ลมยา...

ความรู้เรื่องสีพ่นรถยนต์ และปัญหาเกี่ยวกับสีรถ

สีรถ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของรถ ที่ทำให้รถแต่ละคันสวยงาม และสร้างเสน่ห์ของรถยนต์คันนั้นๆ เมื่อถึงครวมที่ต้องซ่อมสี ครั้นเมื่อรถของคุณเกิดอุบัติเหตุ จนทำให้เกิดสีรถถลอก จึงจำเป็นต้องทำการซ่อมสี การเลือกใช้สีพ่นรถยนต์ที่เหมาะสมก็มีความสำคัญด้วยเช่นกัน และในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกับสีรถยนต์ให้มีคว...

ดอกยาง มีความสำคัญอย่างไร เช็คยางรถยนต์ก่อนเข้าหน้าฝน

ยางรถยนต์ เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการขับขี่ เพราะมันเป็นเพียงสิ่งเดียวที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูฝนย่างนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องระมัดระวังและคอยตรวจเช็ค “ดอกยาง” เป็นพิเศษ ก่อนที่คุณจะออกเดินทาง หรือใช้รถ ดอกยางมีความสำคัญย่างไร ยางรถยนต์ทุกเส้นที่ใช้งานของรถยนต...

มาดูข้อดี ของการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

กระแส รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แบบ 100% ในประเทศไทยที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอาจมีหลายคนสงสัยว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า จะมีข้อกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์อย่างไร และในบทความต่อไปนี้เรามาดูกันว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีข้อดีอย่างไร รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มีเสียงที่เงียบกว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบร้อยเปอร์เซ...

Alcantara(หนังสังเคราะห์ซุปเปอร์คาร์) กับ หนังแท้ เลือกใช้อะไรดี

หนังสังเคราะห์ หรือ Alcantara ที่ใช้เป็นวัสดุทำเบาะนั่งของรถยนต์ รวมไปถึงการตกแต่งภายในของรถยนต์หลายๆ แบรนด์ทั้งในส่วนของประตูรถ หัวเกียร์ คอนโซล เพดานของรถ และหากูกค้าต้องการเปลี่ยนเป็นหนังแท้ ลูกค้าจะต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อที่จะได้ หนังแท้ ข้อเปรียบเทียบระหว่าง หนังแท้ และ หนังสังเคาะห์ หนัง Alcant...

ปุ่ม ECON มีความสำคัญอย่างไร ควรใช้เมื่อไหร่ และมีประโยชน์อย่างไร

คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่าในรถรุ่นใหม่ๆ จะมีปุ่มสีเขียวรูปใบไม้ หรือปุ่มสีเขียวที่มีตัวอักษร Econ คือปุ่มอะไร มีความพิเศษยังงัยมีหน้าที่การใช้งานอย่างไร และควรใช้งานตอนไหน ปุ่ม ECON คือโหมดการใช้งานขับขี่แบบประหยัด ที่จะช่วยให้เครื่องยนต์ประหยัดน้ำมันในการขับขี่มากกว่าปกติ ปุ่ม ECON มีหน้าที่อะไร เมื่อเ...

5 ข้อเปรียบเทียบระหว่าง รถยนต์ธรรมดา และ รถยนต์ไฟฟ้า

ทุกวันนี้แนวโน้มการใช้ รถยนต์ไฟฟ้า ในไทยได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้หลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับการบำรุงและการดูแลรักษา เหมือนกันหรือแตกต่างกันอย่างไร ความแตกต่างในการดูแลรักษา ระหว่าง รถยนต์ ที่ใช้น้ำมัน และรถยนต์ไฟฟ้าอยางไรบ้างมาดูกัน 1. เครื่องยนต์ เครื่องยนต์ในรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงประก...

การดูแลรักษาสีรถยนต์ ด้วยวิธีง่ายๆ

เมื่อพูดถึงเรื่องการดูแลรถยนต์ หลักๆเรามักจะดูแลเครื่องยนต์ น้ำมัน แต่สิ่งที่ถูกลืม หรือจัดลำดับความสำคัญในตอนท้าย เป็นเรื่องเกี่ยวกับสีรถ ไม่ว่าจะเป็นรถสีขาวรถสีดำและสีอื่น ๆ ที่เราใช้อยู่ มาดูวิธีการดูแลสีรถยนต์ ล้างรถ การล้างรถ ให้ถูกวิธี จะต้องเริ่มด้วยการฉีดน้ำเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและต้องฉีดพ่นให...

เสริมความเป็นสิริมงคล ด้วยสีรถวันเกิด

นอกจากฤกษ์อันเป็นมงคลที่จะออกจากรถ “สีรถที่ถูกโฉลกตามวันเกิด” ก็มีความสำคัญเท่าเทียมกัน เพราะเราเชื่อว่าการออกรถในวันเกิด ที่จะช่วยเสริมความเป็นมงคลในชีวิต ช่วยสนับสนุนเราให้ประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยจากอุบัติเหตุหรืออันตราย ด้วยเหตุนี้ผู้ออกรถยนต์ใหม่มักจะมองหาตำรา เพื...

ทำให้ถูก วิธีไหว้แม่ย่านางรถ แคล้วคลาดปลอดภัย

วิธีไหว้แม่ย่านางรถ การไหว้เสริมความเป็นสิริมงคล และเพิ่มโชคลาภแก่เจ้าของรถ เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย เป็นความเชื่อของคนไทย เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ พิธีไหว้แม่ยางรถยนต์ไม่ใช่แค่เพียงประเทศไทยเท่านั้นที่ทำ แต่ยังมี จีน อินเดียเมียนมาร์ และอีกหลายประเทศ ที่มีพิธีกรรมคล้ายๆกับพิธีไหว้แม่ย่านางรถใ...